Bún gạo lứt 1kg
5
70.000đ

Bún gạo lứt 1kg

5
70.000đ
Thông số sản phẩm
SP000155
Thuận Hương
Mô tả sản phẩm

Khi khắc đến những đặc sản của huyện miền núi Lục Ngạn thì không thể không nhắc đến sản phẩm Mỳ Chũ –Thuận Hương xã Nam Dương. Hiện tại ở Bắc Giang có rất nhiều nơi sản xuất mỳ gạo lứt nhưng riêng Mỳ Chũ – Thuận Hương của Lục Ngạn lại có chỗ đứng riêng trong lòng người tiêu dùng khắp trong và ngoài nước. Điều khác biệt ở đây chính là mạch nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê cùng với đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm hơn 60 năm của một làng nghề truyền thống và cả những nguyên liệu đặc sản gạo quê của vùng núi Lục Ngạn đã tạo nên thương hiệu Mỳ Chũ Thuận Hương hôm nay.

Cội nguồn của những thành phẩm đặc sản đó chính là từ nguyên liệu gạo lứt huyết rồng, gạo bao thai hồng của vùng Lục Ngạn, nguồn nước trong lành của vùng quê bên bờ sông Lục, cùng với đó là sự cần cù sáng tạo của những người thợ với phương pháp quy trình làm nghề truyền thống trong suốt hơn 60 năm qua. Để có được sợi mỳ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa, người thợ phải đổ nhiều mồ hôi công sức. Gạo đem về đãi, vo sạch, cho vào lu (một loại dụng cụ chứa được làm bằng đất nung) ngâm chừng 6 đến 8 tiếng. Tiếp đến, gạo được xay ra thành bột bằng cối đá xanh để có được thứ bột dẻo, sánh. Bột ấy được lọc nhiều lần rồi ủ qua một đêm. Từ tờ mờ sáng, người nghệ nhân đã phải dậy sớm đem bột ra tráng thành bánh để kịp phơi cho được nắng. Một mẻ bánh thường có ít nhất ba người làm, mỗi người thạo một khâu riêng, người tráng bánh lo cho bánh chín đúng độ , người cắt bánh lo cắt sao cho đều, người đem phơi, đem ủ và thái thành những sợi mỳ đều đặn… Ngay cả việc cuộn và bó sao cho các sợi mỳ sóng đều, mượt và có hoa văn đẹp như búi tóc của người thiếu nữ cũng cả là một nghệ thuật mà không phải là người làm mỳ nào cũng thực hiện được. Như vậy từ các nguyên liệu, người thợ phải thực hiện rất nhiều quy trình trong thời gian trên 36 tiếng đồng hồ để cho ra đời những sợi mỳ đặc sản dẻo, dai.

CÁCH NẤU MỲ CHŨ GẠO LỨT THUẬN HƯƠNG

  Mỳ nước:  Rửa mỳ, để ráo rồi nấu mỳ với nước súp (gà/ bò/ tôm nõn) trong khoảng 20- 30 giây Mỳ xào: Luộc mỳ gần chín, vớt ra xả nước lạnh hoặc trộn dầu ăn để tránh bết dính, rồi xào với rau cải, hải sản hoặc thập cẩm.

  Mỳ chay: Sử dụng các loại củ (củ cải, cà rốt, hành tây) để nấu nước dùng chay, nêm vừa. Rửa mỳ, để ráo rồi cho mỳ vào nước dùng khoảng 20-30 giây.

Chat
UA-216949290-1